Google AMP là gì? Cách cài đặt Google AMP cho WordPress

Các bạn có để ý khi lướt Facebook trên di động, khi click vào 1 liên kết, thỉnh thoảng ta sẽ thấy một số trang Web load cực nhanh!!! Toàn bộ nội dung của trang web đó hiển thị ra nhanh chóng, đầy đủ, gần như tức thời cho chúng ta mà không cần chờ đợi trình duyệt load như kiểu bình thường. Đó là chức năng có tên Facebook Instant Articles của Facebook. Vậy thì Google AMP cũng vậy, Google tạo ra AMP ngay sau khi Facebook công bố chức năng Instant Articles. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu định nghĩa Google AMP là gì và cách cài đặt Google AMP cho  WordPress.

Google AMP là gì? Cách cài đặt Google AMP cho WordPress
Google AMP là gì? Cách cài đặt Google AMP cho WordPress

Google AMP là gì?

Thuật ngữ AMP được viết tắt của từ đầy đủ là Accelerated Mobile Pages, nó có nghĩa là trang trên thiết bị di động đã được tăng tốc. Google AMP là phát kiến có mục đích làm cho trang web tải nhanh gần như tức thời cũng như làm đẹp giao diện trên thiết bị di động, bất chấp tốc độ internet kết nối chậm.

Ngoài việc tăng tốc, làm giao diện vừa tối giản vừa đẹp, thì Google cũng công bố sẽ ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm. Vậy thì việc cài đặt chức năng Google AMP vừa có lợi cho người dùng tiết kiệm được thời gian tiếp thu thông tin, vừa có lợi cho xếp hạng trang web của bạn.

Nhược điểm của Google AMP

  • Google AMP không chạy được chức năng tải không đồng bộ các tập tin css, javascripts.
  • HTML, JS trên trang AMP cực kỳ đơn giản, sẽ không áp dụng được nhiều chức năng như trên phiên bản máy tính, thậm chí việc sử dụng hộp đăng ký email cũng không được.
  • Quảng cáo Google AdSense đặt ở đầu trang sẽ hiển thị chậm hơn và nguy cơ sẽ bị khách truy cập bỏ qua vì nội dung bài viết đã hiển thị tuy nhiên quảng cáo thì chưa kịp hiển thị. Các khách phục là để quảng cáo AdSense ở phần dưới của bài viết.

Google AMP trông như thế nào?

Đây là ảnh chụp màn hình về kết quả hiển thị trên Google khi trang của bạn áp dụng chức năng AMP.

Kết quả hiển thị của Google AMP.
Kết quả hiển thị của Google AMP.

Hướng dẫn cài đặt Google AMP cho WordPress

Bước 1: Cài đặt Plugin.

Làm sao để cài đặt Google AMP cho WordPress? Việc này cực kỳ đơn giản, chỉ cần cài đặt plugin AMP, bạn hoàn toàn yên tâm với plugin này vì nó được tạo ra bởi Automatic Inc – công ty tạo ra WordPress.

AMP plugin by Automattic
AMP plugin by Automattic

Plugin AMP for WordPress sẽ tự động làm cho các bài viết tương thích với AMP, bạn hãy kiểm tra bằng các thêm “/amp” đằng sau tiêu đề.

Lưu ý, plugin này chỉ áp dụng được cho các bài viết (Post), còn các Trang tĩnh (Page) thì không. Vậy để làm cho các trang được tương thích, ta sẽ cài thêm plugin bổ sung sau:

AMP for WP — Accelerated Mobile Pages
AMP for WP — Accelerated Mobile Pages

Với plugin này, ngoài việc bổ sung tính năng AMP cho Page thì còn tích hợp thêm cả Google AdSense, rel = canonical, trình tạo trang kéo thả AMP và tạo nội dung AMP khác với nội dung trên các trang Di động chuẩn.

Glue for Yoast SEO & AMP
Glue for Yoast SEO & AMP

Vì hầu hết chúng ta sử dụng Yoast SEO, nên plugin này sẽ bổ trợ cho Yoast SEO, cho phép tạo các trang, bài viết và phương tiện tương thích với AMP, cho phép tùy chỉnh các trang AMP.

Bước 2: Cấu hình plugin.

  • AMP for WP — Accelerated Mobile Pages: Nhìn menu trái sẽ thấy có menu tên AMP, trong đó sẽ bao gồm tất cả các setting.
AMP for WP Settings
AMP for WP Settings
  • Glue for Yoast SEO & AMP.
Glue for Yoast SEO & AMP Settings
Glue for Yoast SEO & AMP Settings

Bước 3: Kiểm tra kết quả

Kiểm tra AMP
Kiểm tra AMP

Như vậy, chúng ta đã hiểu khái niệm Google AMP là gìcách cài đặt Google AMP cho website WordPress, việc cài đặt cực kỳ đơn giản đúng không nhỉ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé bạn. Chân thành cảm ơn!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
The K
3 years ago

Hi, Nam !

Cảm ơn bạn đã chú ý tới comment này của mình !

Bạn cho mình hỏi là khi cài AMP thì cài cả 3 plugin trên hay chỉ cần 2 cái trên hoặc 1 cái dưới.

Khi cài xong rồi những bài viết cũ của mình có tự động chuyển qua AMP khi xem trên di động luôn không? Hay phải mất bao lâu thì nó mới chuyển giao diện.

Thank you !

Bài viết liên quan

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x